FED ขึ้นดอกเบี้ย 0.75% กด Bitcoin ไม่ฟื้น

หุ้นสหรัฐไม่สะทกสะท้าน หลังเฟดปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็นไปตามคาด ปรับตัวขึ้นตามอัตราดอกเบี้ยของ FOMC ที่ปรับขึ้น 0.75% แต่ถ้อยแถลงของนายเจอโรม พาวเวลล์ ประธานเฟดที่กล่าวเตือนว่า “ยังเร็วเกินไปที่จะคิดถึงการหยุดปรับขึ้นดอกเบี้ย” กลับทำให้ตลาดผันผวนอย่างรุนแรง โดยเฉพาะฉุดร่วม 1%

จากการเปิดเผยของ bitcoinmagazine อ้างถึงคณะกรรมการตลาดกลางแห่งสหพันธรัฐซึ่งเป็นหน่วยงานของธนาคารกลางสหรัฐที่รับผิดชอบในการกำหนดนโยบายการเงิน ได้ประกาศปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.75% ในวันพุธที่ผ่านมา ซึ่งถือว่าเป็นครั้งที่ 4 ที่ติดต่อกันในรอบปีนี้ เนื่องจากผู้ว่าการธนาคารกลางสหรัฐพยายามที่จะต่อสู้กับระดับเงินเฟ้อในประเทศที่พุ่งสูงขึ้นอย่างรุนแรง

โดยนายเจอโรม พาวเวลล์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐและ FOMC ออกแถลงการถึงแนวโน้มการแก้ปัญหาเศรษฐกิจของธนาคารกลางสหรัฐสำหรับการดำเนินการในอนาคต โดยในช่วงแรกของเวลาทำการซื้อขายหลักทรัพย์ ตลาดตอบรับเชิงบวกต่อการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.75% ซึ่งเป็นไปตามที่คาดไว้ แต่การซื้อขายกลับผันผวนมากขึ้นเมื่อนายเจอโรม พาวเวลล์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐเริ่มกล่าวสุนทรพจน์ ในขณะที่คำแถลงที่เป็นลายลักษณ์อักษรที่ประกาศการตัดสินใจเกี่ยวกับอัตราดอกเบี้ยว่า “ยังเร็วเกินไปที่จะคิดถึงการหยุดปรับขึ้นดอกเบี้ย ”

“ในการกำหนดจังหวะการเพิ่มขึ้นในอนาคตในช่วงเป้าหมาย คณะกรรมการจะพิจารณาความเข้มงวดของนโยบายการเงินที่สะสมไว้ และหากนโยบายทางการเงินที่ล้าหลัง อาจส่งผลกระทบต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจและอัตราเงินเฟ้อ และการพัฒนาเศรษฐกิจและการเงิน” แถลงการณ์ของ FOMC

อย่างไรก็ตาม พาวเวลล์เน้นย้ำว่า “ระดับสูงสุดของอัตราดอกเบี้ยจะสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้” ซึ่งก่อให้เกิดการขาดทุนของตลาดเว็บหวยออนไลน์ เชื่อถือได้อย่างรุนแรง

ขณะเดียวกันความรู้สึกที่ตลาดเหลืออยู่เป็นการยืนยันว่าการชะลอตัวกำลังใกล้เข้ามา แต่น่าประหลาดใจเมื่อพูดถึงอัตราเงินกองทุนปลายทาง ซึ่งเป็นสิ่งที่สามารถยืนยันได้จากการขึ้นและลงที่ตามมาในดัชนี S&P 500

ด้านราคาเหรียญ Bitcoin ได้ปรับตัวสะท้อนการเคลื่อนไหวของตลาดหุ้น แม้ว่าจะลดลงน้อยกว่าในแง่ของเปอร์เซ็นต์ก็ตาม โดยราคา Bitcoin ลดลง 1.8% หลังจากคำกล่าวประธานเฟด มาเคลื่อนไหวอยู่ที่ 20,100 ดอลลาร์ต่อเหรียญ

You may also like...